Trầm tích và môi trường | Jotun.no

Trầm tích và môi trường | Jotun.no

Trầm tích và môi trường | Jotun.no

1. Đồng trong trầm tích có tác động xấu đến môi trường biển?

EU đã thực hiện đánh giá rủi ro khoa học kỹ lưỡng về đồng và kết luận vào năm 2016 với sự chấp thuận mở rộng, vì các nghiên cứu cho thấy nồng độ dự kiến ​​trong nước không gây ra bất kỳ tác hại nào đối với môi trường biển. Đầu vào của đồng từ các nguồn nhân tạo trên biển chỉ chiếm một vài % trong tổng số đầu vào – xói mòn đá và đầu vào từ các con sông cho đến nay là những nguồn quan trọng nhất.

Công việc quan trọng nhất của đồng là ngăn chặn sự bám bẩn của thân tàu. Sự tăng trưởng dẫn đến tăng khả năng chống ma sát trong nước, tăng tiêu thụ nhiên liệu và do đó tăng lượng khí thải CO². Lượng khí thải CO² ngày càng tăng góp phần gây ra biến đổi khí hậu và tạo ra quá trình axit hóa hơn nữa cho các đại dương của chúng ta, đây là những thách thức môi trường lớn nhất mà chúng ta hiện đang phải đối mặt. Một vật liệu đáy hoạt động tốt sẽ giảm một nửa mức tiêu thụ nhiên liệu và do đó cũng giảm lượng khí thải nhà kính.

Điều đó không có nghĩa là sử dụng vật liệu đáy có chứa đồng là hoàn toàn không có rủi ro. Chúng vẫn là hóa chất và nên được sử dụng một cách có trách nhiệm. Điều quan trọng là tránh phóng điện điểm lớn, có thể xảy ra đặc biệt là trong quá trình loại bỏ trầm tích. Đầu vào cao trong nước từ e.g. nên tránh các bến du thuyền và nhà máy đóng tàu lớn thông qua việc xử lý sơn đúng cách trong quá trình thi công, cũng như thu gom vật liệu đáy đã rửa hoặc cạo.

Một khía cạnh quan trọng của tác động của trầm tích đối với môi trường biển là nó hạn chế sự lây lan của các loài ngoại lai. Một vấn đề ai cũng biết là nước dằn từ các tàu được lấy ở các nơi khác trên thế giới và đổ ra ngoài khơi bờ biển của chúng ta có thể chứa các loài sinh vật biển ngoại lai. Nếu chúng được thiết lập và lan rộng, chúng có thể vượt qua các loài địa phương và làm đảo lộn cân bằng sinh thái. Những chiếc thuyền du ngoạn không được bảo vệ tốt chống bám bẩn sẽ là phương tiện vận chuyển hiệu quả những loài kỳ lạ này và sẽ vận chuyển chúng xa hơn dọc theo bờ biển khi thuyền di chuyển từ cảng này sang cảng khác, chẳng hạn như trong khuôn khổ các kỳ nghỉ hàng hải. Một chiếc thuyền được bảo vệ chống bám bẩn tốt sẽ ít tiếp xúc với sự lây lan của những loài này.

2. Đồng có bị phân hủy không?

Đồng là một nguyên tố tự nhiên và sẽ không bị phân hủy/biến mất. Trong quá trình sử dụng, nước sẽ thấm qua lớp ngoài cùng của màng sơn và giải phóng các ion đồng. Chúng là những chất có hoạt tính sinh học và ngăn chặn các bào tử tảo và ấu trùng giun bám vào thân tàu. Trong một lớp mỏng được gọi là “lớp ranh giới”, nồng độ của các ion đồng sẽ cao đến mức chúng có tác dụng ngăn chặn các vi sinh vật cố gắng bám vào nó. Ngay khi các ion đồng rời khỏi màng sơn, chúng sẽ chuyển hóa thành các loại hợp chất khác không gây hại cho các sinh vật khác có trong nước.

3. Khai thác đồng có gây ra thách thức về môi trường không?

Các nhà cung cấp oxit đồng của Jotun chỉ sử dụng đồng tái chế trong sản xuất, chủ yếu là đường dây điện và ống nước cũ, do đó là một ví dụ điển hình về kinh tế tuần hoàn (có lợi cho môi trường).

4. Các chất đồng sinh học trong trầm tích có tác động tiêu cực đến môi trường biển không?

Đồng là một chất diệt khuẩn phổ rộng, nghĩa là nó có tác dụng chống lại hầu hết trong số 4.000 loài có thể bám vào thân tàu, và do đó có thể được sử dụng một mình trong vật liệu đáy. Tuy nhiên, tảo khá chịu được đồng, vì vậy trong một số trường hợp, chất diệt khuẩn đồng, còn được gọi là chất diệt tảo, được sử dụng.

Jotun chỉ sử dụng các chất diệt khuẩn đã được đánh giá cẩn thận và được chấp thuận bởi EU. Do đó, hiện tại không có tác hại môi trường nào được mong đợi từ việc sử dụng những thứ này. Đồng có cấu hình môi trường tốt nhất, đó là lý do tại sao đồng chủ yếu được sử dụng làm chất diệt khuẩn trong trầm tích.

5. Vật liệu làm đáy có chứa hạt vi nhựa không?

Vi nhựa được định nghĩa là các polyme rắn tổng hợp, không tan trong nước, có kích thước nhỏ hơn 5 mm và được chia thành hai loại: vi nhựa sơ cấp và vi nhựa thứ cấp.

Vi hạt nhựa sơ cấp là những quả bóng nhựa nhỏ được cố ý thêm vào sản phẩm. Ví dụ, một số loại kem đánh răng đã có chất này cách đây vài năm để mang lại hiệu quả tẩy tế bào chết. Vật liệu dưới cùng không chứa các hạt như vậy.

Vi hạt nhựa thứ cấp được hình thành do sự mài mòn của sản phẩm trong quá trình sử dụng. Điều đặc biệt về trầm tích là các chất kết dính (polyme) được thiết kế để phân hủy trong nước biển, trong khi các hạt vi mô trong các túi nhựa riêng lẻ phải mất hàng trăm năm mới phân hủy trong biển, thì các chất kết dính trong trầm tích nhanh chóng biến mất. Đây là cách các hoạt chất (thường là hợp chất đồng) được giải phóng và ngăn chặn sự phát triển trên bề mặt.

Tất cả vật liệu đáy Jotun dành cho thuyền nhỏ đều chứa hỗn hợp chất kết dính tổng hợp và tự nhiên. Loại tự nhiên được gọi là nhựa thông trong tiếng Na Uy và được chiết xuất từ ​​cây sống (kvae). Tuy nhiên, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tránh để sơn tràn ra ngoài trong quá trình thi công và thu gom sơn cạo trên thuyền. Ở các bến du thuyền lớn hơn, cũng có thể nên thận trọng khi thu gom nước rửa.

6. Vật liệu độn đáy có bị phân hủy không?

Chất trám là “đá vụn” có thể được tạo thành từ các loại đá khác nhau. Chúng đến từ các hoạt động khai thác và cũng có thể phân hủy như cát bình thường.

7. Nước thải rửa tàu thuyền trên đất liền có gây hại cho môi trường không?

Thông thường, đây không phải là vấn đề, nhưng đối với các bến du thuyền lớn, nó có thể dẫn đến ô nhiễm cục bộ nếu các mảnh sơn bong ra rơi xuống biển. Do đó, chúng phải được thu gom và xử lý đúng cách để tránh phát thải không thường xuyên. Các nghiên cứu ở Thụy Điển và Đan Mạch đã tìm thấy trung bình 4-6 gram đồng cho mỗi chiếc thuyền được rửa sạch, hoặc tổng cộng khoảng 60 gram trên 100 chiếc thuyền được rửa sạch.

8. Chủ du thuyền nên làm gì để hạn chế tác động đến môi trường khi sử dụng và bảo dưỡng du thuyền?

  • Chọn một vật liệu đáy hiệu quả giúp bảo vệ tốt khỏi cặn bẩn hoặc các biện pháp bảo vệ thuyền hiệu quả khác. Điều quan trọng nhất là tránh làm tăng lượng khí thải CO² có thể xảy ra nếu thân tàu phát triển quá mức.
  • Che phủ mặt ruộng và thu gom bã sau khi nạo vật liệu dưới đáy.
  • Xử lý dư lượng sơn tại một trạm tái chế.
  • Tham khảo kế hoạch quản lý chất thải của hiệp hội chèo thuyền hoặc bến du thuyền để bảo dưỡng thuyền và xử lý chất thải nguy hại.

Nhận thêm các mẹo hay để xử lý an toàn và chắc chắn các vật liệu đáy và các sản phẩm chăm sóc thuyền khi vệ sinh thuyền tại batmagasin.jotun.no.

Bài viết : Trầm tích và môi trường | Jotun.no


Tài trợ bởi: đánh bóng bê tông
Sơn Epoxy
Nguồn tham khảo từ Trầm tích và môi trường | Jotun.no

dichvudanhbongbetong.com

Mời các bạn tham khảo thêm :

https://dichvudanhbongbetong.com/son-epoxy/1-tan-bang-bao-nhieu-kg/

https://dichvudanhbongbetong.com/son-epoxy/dong-nai/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *