Nhựa epoxy

Nhựa Epoxy hay còn có tên là Epoxy Resin. Đây là loại nhựa có cấu tạo gồm các phân tử dài, có cấu trúc vinylester, với nhóm epoxy phản ứng ở vị trí cuối mạch. Nhựa epoxy thường có dạng chất lỏng, màu nâu trong hoặc màu vàng trong, không mùi. Đặc tính của nhựa epoxy là có khả năng kháng nước rất tốt do không  có nhóm ester. Đồng thời cứng, dai, chịu lực rất tốt, được sản xuất từ Bisphenol A và Epichlorohydrin, nhựa này không có chứa chất pha loãng.

nhựa epoxy
nhựa epoxy

Ứng dụng của nhựa epoxy

  • Báo giá sơn epoxy
ứng dụng nhựa epoxy
ứng dụng nhựa epoxy

Tính chất hóa học nổi bật của nhựa Epoxy là tính kháng hóa chất, kháng mài mòn rất tốt. Tính chất này phụ thuộc vào mức độ đóng rắn và bản chất của quá trình đóng rắn này. Tính chất của sản phẩm quyết định trực tiếp đến ứng dụng của nhựa epoxy.

Nhựa Epoxy là một trong những sản phẩm trong ngành công nghiệp hóa chất được ứng dụng hết sức rộng rãi, phổ biến. Có thể coi nhựa epoxy là một trong những đại diện sản giá cho các sản phẩm nhựa tốt nhất hiện nay.

Nhựa epoxy được ứng dụng trong công nghiệp chế tạo lớp lót chính cho tàu chất lượng cao, hoặc có thể sử dụng là lớp lót bên ngoài vỏ tàu do đặc tính kết dính và khả năng chống nước hoàn hảo. Nhựa epoxy còn được dùng để chế tạo các chi tiết của máy bay hoặc những thiết bị, máy móc phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Bên cạnh đó nhựa epoxy còn được dùng để sản xuất nhiều sản phẩm của đời sống hàng ngày hoặc sử dụng trong công nghiệp như: keo dán, keo lót sàn, hỗn hợp xử lý bề mặt sealant, bột trét, sơn, công nghiệp điện tử và điện, sơn phủ bề mặt và sơn phủ không dùng dung môi.

Với đặc tính cao cơ khí và tính chất điện môi, đồng thời có khả năng cách âm và chịu nhiệt tốt, nhựa epoxy còn được sử dụng trong các động cơ, thiết bị điện như các bộ phận kết cấu, nó cũng được sử dụng rộng rãi và trong điều kiện môi trường ẩm ướt và dầu biến thế cho kiểm tra PCB.

Một ưu điểm khác của sản phẩm chính là khả năng không bị co ngót khi khô lại nên được đánh giá là một trong những chất kết dính cực tốt với lớp lực kết dính tốt lên các bề mặt không đồng nhất như: kim loại, gỗ, nhựa, bê tông, kính….

Một số ứng dụng khác của nhựa epoxy có màu trong suốt và có khả năng chống tia UV được sử dụng sản xuất các thiết bị cho ô tô, các phương tiện thể thao.

Nhựa Epoxy còn có khả năng đóng rắn trong môi trường nước, phù hợp dùng cho các công trình ngầm dưới biển, sông, dưới lòng đất…nhằm bảo vệ những yếu tố có nguy cơ bị ăn mòn cao.

Lưu ý khi sử dụng nhựa epoxy

Nhựa Epoxy là hóa chất nên khi bạn sử dụng hay tiếp xúc cần phải trang bị cho mình những yếu tố có khả năng bảo vệ sức khỏe tốt nhất điển hình như: đeo khẩu trang, sử dụng găng tay, đeo kính mắt, sử dụng ủng, đồ bảo hộ… để đảm bảo an toàn tốt nhất cho sức khỏe.

Việc bảo quản nhựa epoxy nên được thực hiện trong môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp có thể làm ảnh hưởng chất lượng của sản phẩm, hạn chế tình trạng rò rỉ ra ngoài.